Xây Dựng Và Phát Triển Thành Phố Cần Thơ Thành Trung Tâm Vùng Tây Nam Bộ

Cập nhật thông tin chi tiết về Xây Dựng Và Phát Triển Thành Phố Cần Thơ Thành Trung Tâm Vùng Tây Nam Bộ mới nhất ngày 19/09/2021 trên website Vincapitalfoundation.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 5,247 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Huyện M’drắk Quán Triệt Các Văn Bản Của Trung Ương, Của Tỉnh Ủy
 • Đảm Bảo Bí Mật, Thông Suốt, Phục Vụ Công Tác Công An
 • Liên Đoàn Lao Động Tỉnh Thanh Hóa Quán Triệt, Triển Khai Nghị Quyết Số 5 8
 • Kết Quả Thi Trắc Nghiệm “tìm Hiểu 90 Năm Lịch Sử Vẻ Vang Của Đảng”, Tuần 13
 • Bài Thu Hoạch Nq Tw8
 • Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

  Ngày 8/9/2020, tại thành phố Cần Thơ, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt, triển khai, thực hiện Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 05/8/2020 của Bộ Chính trị “về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

  Tham dự có đại diện Lãnh đạo của các ban, bộ, ngành Trung ương. Về phía thành phố Cần Thơ, có đồng chí Trần Quốc Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ cùng các đồng chí trong Thường vụ Thành ủy, Lãnh đạo thành phố, đại diện các sở, ban, ngành đặc biệt là các lão thành cách mạng, các thế hệ lãnh đạo của Cần Thơ và tổ chức trực tuyến trực tiếp đến 98 đầu cầu trực tuyến từ thành phố đến các quận, huyện, xã của thành phố Cần Thơ.

  Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị khoá IX về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Cần Thơ đã khai thác và phát huy tốt các tiềm năng, lợi thế cho phát triển, kinh tế tăng trưởng khá, đạt mức 7,23%, cao hơn hơn mức trung bình toàn quốc; chất lượng tăng trưởng được nâng lên. Quy mô của nền kinh tế năm 2021 lớn hơn gấp 5 lần so với năm 2005; ngân sách cân đối và có điều tiết về Trung ương; từng bước khẳng định là một trong những động lực tăng trưởng của vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

  Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng dịch vụ và công nghiệp là chủ đạo, đạt mức 92,3% trong cơ cấu GRDP năm 2021; từng bước khẳng định vai trò trung tâm của Vùng về công nghiệp và dịch vụ. Hoàn thành trước thời hạn chương trình nông thôn mới và đang xây dựng các xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.

  Môi trường đầu tư và kinh doanh được cải thiện cùng với cải cách thủ tục hành chính đã thúc đẩy các khu vực kinh tế phát triển đa dạng; thu hút được nhiều nguồn vốn cho đầu tư phát triển. Năm 2021, tổng vốn đầu tư toàn xã hội lớn hơn gấp 7,1 lần so năm 2005, đứng đầu vùng ĐBSCL.

  Thực hiện tốt công tác quy hoạch và phát triển đô thị; trở thành đô thị loại 1 trực thuộc Trung ương “sáng, xanh, sạch, đẹp”; hướng tới là đô thị hạt nhân của Vùng và là 01 trong 06 đô thị trọng điểm thực hiện đề án phát triển các đô thị Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu. Kết cấu hạ tầng đô thị, đặc biệt là hạ tầng giao thông không ngừng được cải thiện, kết nối mạng lưới đô thị Vùng, góp phần giúp Cần Thơ làm tốt vai trò đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế…

  Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị luôn được quan tâm thực hiện; hoạt động của bộ máy hành chính từng bước được đổi mới theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; quốc phòng, an ninh được đảm bảo vững chắc.

  Tuy nhiên, việc triển khai Nghị quyết trong thời gian qua đã bộc lộ một số hạn chế, yếu kém: Phát triển kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế; chưa thực sự là trung tâm động lực của vùng ĐBSCL. Cơ cấu kinh tế nội ngành chuyển dịch chậm và chưa trở thành thành phố công nghiệp trước năm 2021; phát triển của ngành dịch vụ chưa tạo ra được sự đột phá và chưa thật sự trở thành trung tâm dịch vụ lớn, đa ngành của Vùng; nông nghiệp chưa phát huy hết tiềm năng, lợi thế; chưa thể hiện rõ vai trò sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại.

  Vì vậy, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 05/8/2020 về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Nghị quyết nhằm ghi nhận những thành quả đã đạt được sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị, đồng thời động viên, khích lệ quân và dân thành phố Cần Thơ nỗ lực hơn nữa trong việc xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ trở thành trung tâm vùng đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL); Khẳng định quan điểm của Đảng về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của Cần Thơ đối với Vùng và cả nước; Tạo sự thống nhất cao trong tư tưởng và nhận thức; mở đường cho giải pháp mới, đột phá, tháo gỡ khó khăn, thu hút nguồn lực, trong bối cảnh mới – bối cảnh mà cơ hội và thách thức đan xen. Tạo động lực và không gian phát triển mới cho Cần Thơ trong nhiệm kỳ 2021 – 2025 và những giai đoạn tiếp theo.

  Theo Nghị quyết 59, mục tiêu đến năm 2030: Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc văn hóa sông nước vùng ĐBSCL; là trung tâm của vùng về dịch vụ thương mại, du lịch, logistics, công nghiệp chế biến, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giáo dục và đào tạo, y tế chuyên sâu, khoa học công nghệ, văn hóa, thể thao; là đô thị hạt nhân vùng ĐBSCL; đời sống vật chất và tinh thần của người dân đạt mức cao; tổ chức đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; quốc phòng, an ninh được bảo đảm vững chắc

  Tầm nhìn đến năm 2045: Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc sông nước vùng ĐBSCL; thuộc nhóm các thành phố phát triển khá ở Châu Á.

  Nghị quyết cũng đưa ra 10 nhóm nhiệm vụ và giải pháp quan trọng để thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra.

  Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đánh giá cao sáng kiến của Cần Thơ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến trực tiếp tới tận các điểm cầu cấp xã trong toàn Thành phố; khẳng định sự chủ động, trách nhiệm, cách làm sáng tạo, thiết thực và hiệu quả cùng quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền thành phố Cần Thơ trong triển khai đưa Nghị quyết 59 sớm đi vào cuộc sống.

  Đồng chí Nguyễn Văn Bình nêu rõ, trong bối cảnh đất nước chuẩn bị bước vào giai đoạn mới với các thách thức và cơ hội to lớn, Bộ Chính trị đã quyết định ban hành Nghị quyết 59 để giúp Cần Thơ nói riêng và Tây Nam Bộ nói chung chuẩn bị cho giai đoạn phát triển tới đây, theo đó Nghị quyết 59 có tính kế thừa Nghị quyết 45 năm 2005 và phát triển rất cao.

  Nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm, lớn nhất và xuyên suốt trong Nghị quyết 59 đó là xây dựng và phát triển Cần Thơ thực sự trở thành trung tâm của vùng Tây Nam Bộ, đồng chí Nguyễn Văn Bình nêu rõ, sau 35 năm đổi mới đất nước nói chung và vùng Tây Nam Bộ nói riêng đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Tuy nhiên đến nay Tây Nam Bộ vẫn còn là 1 trong 3 vùng khó khăn nhất của cả nước. Trên cơ sở các thành tựu và vị thế đất nước, nhiệm vụ đặt ra là xây dựng Tây Nam Bộ không còn là vùng khó khăn và thậm chí trở thành vùng phát triển của cả nước, trong đó cần có đầu tàu là Thành phố Cần Thơ.

  Đồng chí nhấn mạnh xây dựng và phát triển Cần Thơ không chỉ cho Cần Thơ mà trở thành trung tâm vùng, theo đó cần thực hiện đồng bộ nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và công tác xây dựng Đảng theo đúng tinh thần phát triển kinh tế là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt.

  Về phát triển kinh tế xã hội, với vai trò trung tâm vùng, Cần Thơ phải giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa sức hút và sức lan tỏa thì mới thực hiện được vai trò là trung tâm trong nhìn nhận của địa phương khác và phát triển bền vững. Xây dựng Cần Thơ thành 1 trung tâm về văn hóa, giáo dục và đào tạo, y tế, khoa học công nghệ… “Không nhất thiết cái gì cũng phải là số 1 trong vùng, thay vào đó, với tư cách là 1 trung tâm vùng, thành phố Cần Thơ cần coi việc phát triển không những có lợi cho Cần Thơ mà còn phải mang lợi ích tới cho cả vùng. Cần chú trọng tính liên kết và phối hợp” – đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh.

  Đồng chí Nguyễn Văn Bình cũng đề nghị cần cụ thể hóa thành chương trình hành động của các cấp, các ngành và các cơ sở trong toàn Đảng bộ Thành phố; tiếp tục có sáng kiến để đưa việc học tập, quán triệt và triển khai Nghị quyết sâu rộng, thiết thực và tránh hình thức để góp phần nâng cao nhận thức từ đó trở thành động lực để thực hiện thắng lợi Nghị quyết.

  Đồng chí Nguyễn Văn Bình tin tưởng với truyền thống lịch sử, cách mạng và con người, Cần Thơ sẽ triển khai thắng lợi Nghị quyết 59 để phát triển Thành phố thực sự trở thành trung tâm của vùng, trở thành thành phố sinh thái, văn minh hiện đại của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

  Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Quốc Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ cho biết, ngay sau khi được Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 5/8/2020, để cụ thể hóa nội dung Nghị quyết, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố đã tiến hành xây dựng Chương trình thực hiện nhằm tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động trong toàn Đảng bộ, quân và dân thành phố, sớm đưa Nghị quyết số 59-NQ/TW đi vào cuộc sống. Cụ thể hóa đầy đủ, toàn diện mục tiêu, các chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp Nghị quyết số 59-NQ/TW đã đề ra; phân công trách nhiệm cụ thể đối với các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể, địa phương, nhất là người đứng đầu trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp, gắn với lộ trình phù hợp để tập trung chỉ đạo nhằm đạt kết quả cao nhất.

  Đồng chí Trần Quốc Trung cũng khẳng định, sẽ phối hợp chặt chẽ với Ban Kinh tế Trung ương, bám sát để Chính phủ sớm ban hành Chương trình hành động của Chính phủ, từ đó thành phố Cần Thơ sẽ có có sở cũng như nhiều sự hỗ trợ của các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Nghị quyết 59 đã đề ra./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cần Thơ Phải Tạo Sức Hút Và Lan Tỏa Cho Cả Vùng Tây Nam Bộ
 • Tăng Cường Bảo Vệ An Ninh Quốc Gia Trong Tình Hình Mới
 • Bao Cao Thuc Hien Nghi Quyet Tw 5 Khoa 8 Bao Cao 15Nam Nq Tu 5 Kviii Doc
 • Nghị Quyết Tw 5 Khóa Xi Nghiquyet15Tw5 Doc
 • Nghị Quyết Hội Nghị Lần Thứ Năm Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng Khóa Xii
 • Bạn đang xem bài viết Xây Dựng Và Phát Triển Thành Phố Cần Thơ Thành Trung Tâm Vùng Tây Nam Bộ trên website Vincapitalfoundation.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Tin tức online tv