Xem Nhiều 10/2021 # Xây Dựng Cảnh Sát Pccc Chính Quy, Tinh Nhuệ, Tiến Thẳng Lên Hiện Đại # Top Trend

Xem 7,623

Cập nhật thông tin chi tiết về Xây Dựng Cảnh Sát Pccc Chính Quy, Tinh Nhuệ, Tiến Thẳng Lên Hiện Đại mới nhất ngày 22/10/2021 trên website Vincapitalfoundation.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 7,623 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Văn Bản Thẩm Duyệt, Kiểm Tra Nghiệm Thu Về Pccc
 • Thủ Tục Cấp Văn Bản Nghiệm Thu Về Pccc
 • Điều 4 Luật Ban Hành Văn Bản Pháp Luật 2021
 • Văn Bản Chỉ Đạo Phòng Chống Lụt Bão
 • Văn Bản Chỉ Đạo Công Tác Phòng Chống Lụt Bão
 • Xây dựng Cảnh sát PCCC chính quy, tinh nhuệ, tiến thẳng lên hiện đại

  Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt, Phó Trưởng Đoàn giám sát của Quốc hội báo cáo tại phiên họp. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

  Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 36, sáng 16.8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Báo cáo kết quả giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) giai đoạn 2014 – 2021.

  Báo cáo tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt, Phó Trưởng Đoàn giám sát của Quốc hội cho biết, Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã nghiêm túc triển khai, quán triệt chủ trương của Đảng về PCCC; ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật về PCCC. Cụ thể, Chính phủ đã ban hành 9 Nghị định, Thủ tướng Chính phủ ban hành 5 Quyết định; các bộ ban hành 24 Thông tư; Hội đồng nhân dân 4 tỉnh, thành phố đã ban hành Nghị quyết xử lý cơ sở không bảo đảm yêu cầu về PCCC theo quy định của Điều 63a Luật PCCC.

  Về cơ bản, việc phổ biến, quán triệt về chính sách, pháp luật PCCC tại các bộ, ngành, địa phương đã được tổ chức thực hiện tích cực.

  Nhìn chung, việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền, bảo đảm tính hợp Hiến, hợp pháp và cơ bản bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật; phù hợp với tình hình phát triển kinh tế – xã hội, đáp ứng yêu cầu công tác PCCC.

  Tuy nhiên, việc rà soát, ban hành hoặc bổ sung, sửa đổi, xây dựng mới các văn bản quy phạm pháp luật còn chậm so với quy định cũng như chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội; đến nay còn một số nội dung chưa được cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản theo quy định của Luật.

  Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCCC được Chính phủ, các bộ, ngành quan tâm chỉ đạo; các địa phương, cơ sở tích cực thực hiện với nhiều hình thức, phương pháp đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của nhân dân về công tác PCCC.

  Hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn phục vụ công tác thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC cơ bản được ban hành kịp thời, làm cơ sở cho các chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, cơ quan quản lý trong việc đưa ra các giải pháp thiết kế về PCCC.

  Tuy nhiên, nhiều quy chuẩn, tiêu chuẩn có những quy định không còn phù hợp tình hình hiện nay nhưng chậm được rà soát, sửa đổi, bổ sung; có những loại hình cơ sở có tính chất đặc thù nhưng chưa có quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC, phải vận dụng tiêu chuẩn nước ngoài nên gặp phải những khó khăn do thiếu đồng bộ giữa hệ thống cơ sở hạ tầng, khoa học kỹ thuật của Việt Nam và các quốc gia này.

  Trong giai đoạn giám sát, toàn quốc đã thẩm duyệt PCCC đối với 58.504 dự án, công trình; tổ chức nghiệm thu về PCCC cho 29.230 dự án, công trình. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 2.662 công trình có nguy hiểm về cháy, nổ đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được thẩm duyệt thiết kế hoặc đã thẩm duyệt nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC; tính đến tháng 7/2018, còn 110 công trình chung cư, nhà cao tầng đã được chủ đầu tư đưa vào hoạt động nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC.

  Công tác kiểm định và chứng nhận an toàn đối với các phương tiện giao thông có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn PCCC được thực hiện nghiêm túc với sự phối hợp chặt chẽ của cơ quan Cảnh sát PCCC, nên các vụ cháy đối với phương tiện giao thông có yêu cầu đặc biệt về PCCC trên cả nước chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

  Về công tác xây dựng lực lượng PCCC, Chính phủ đã quan tâm chỉ đạo xây dựng lực lượng PCCC, trong đó tập trung xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ mà lực lượng dân phòng giữ vai trò nòng cốt tại địa bàn dân cư theo phương châm “bốn tại chỗ” (lực lượng tại chỗ; chỉ huy tại chỗ; phương tiện tại chỗ; hậu cần tại chỗ). Tuy nhiên, đến nay tỷ lệ thành lập lực lượng PCCC ở cơ sở còn thấp so với quy định (đội dân phòng đạt tỷ lệ 23%; đội PCCC cơ sở đạt tỷ lệ 66%; đội PCCC chuyên ngành đạt tỷ lệ 63%).

  Giai đoạn 2014 – 2021, lực lượng chức năng đã tiến hành 357 cuộc thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về PCCC, kiểm tra an toàn PCCC trên 1 triệu 500 nghìn lượt, trong quá trình kiểm tra đã kịp thời phát hiện hàng triệu tồn tại, thiếu sót, ban hành 98.384 công văn kiến nghị. Các địa phương đã tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành đối với trên 15 nghìn lượt cơ sở.

  Đồng thời, đã điều tra đã làm rõ nguyên nhân 11.277 vụ cháy (đạt 85,76%); đã tiến hành khởi tố điều tra, truy tố, xét xử hình sự 66 vụ án với 43 bị can; xử phạt trên 98 nghìn trường hợp vi phạm với số tiền 206 tỷ đồng, đình chỉ hoạt động 1.956 trường hợp, tạm đình chỉ hoạt động 2.720 trường hợp…

  Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

  Trên cơ sở kết quả giám sát, những dự báo về tình hình cháy, nổ trong thời gian tới và đặc biệt là qua những hạn chế, bất cập đã chỉ ra trong quá trình giám sát; Đoàn giám sát đã đưa ra các đề xuất, kiến nghị đối với Đảng, Quốc hội, Chính phủ…

  Cụ thể, đối với Đảng, sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị số 47-CT/TW ngày 15.6.2015 của Ban Bí thư; ban hành Nghị quyết tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC.

  Đối với Quốc hội, ban hành Nghị quyết về kết quả giám sát; chỉ đạo Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội tăng cường công tác giám sát về PCCC; gắn yêu cầu bảo đảm công tác PCCC trong hoạt động thẩm tra, xây dựng pháp luật và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

  Đồng thời, ưu tiên bố trí nguồn lực, tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phương tiện, trang thiết bị; chỉ đạo bố trí ngân sách PCCC đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; đẩy mạnh công tác xã hội hóa PCCC; tăng cường nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ, hợp tác quốc tế về PCCC; có chính sách phù hợp khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia xây dựng hạ tầng cơ sở PCCC, tham gia hoạt động PCCC.

  Theo Nguyễn Hoàng (Chinhphu.vn)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề Thi Thử Thpt Quốc Gia Năm 2021 Môn Giáo Dục Công Dân (Đề 4)
 • Đề Thi Thử Thpt Quốc Gia Môn Gdcd Năm 2021 Trường Thpt Yên Lạc 2
 • Đề Thi Thử Thpt Quốc Gia Năm 2021 Môn Giáo Dục Công Dân (Đề 2)
 • Phổ Biến Pháp Luật: Một Số Văn Bản Pháp Luật Có Hiệu Lực Từ Tháng 9/2020
 • 10 Chính Sách Mới Nổi Bật Có Hiệu Lực Từ Ngày 01/9/2020
 • Bạn đang xem bài viết Xây Dựng Cảnh Sát Pccc Chính Quy, Tinh Nhuệ, Tiến Thẳng Lên Hiện Đại trên website Vincapitalfoundation.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Guest-posts
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50