Xem Nhiều 12/2021 # Tích Cực Triển Khai Thực Hiện Nghị Quyết Của Chính Phủ Về Hỗ Trợ Người Dân Gặp Khó Khăn Do Dịch Covid # Top Trend

Xem 9,504

Cập nhật thông tin chi tiết về Tích Cực Triển Khai Thực Hiện Nghị Quyết Của Chính Phủ Về Hỗ Trợ Người Dân Gặp Khó Khăn Do Dịch Covid mới nhất ngày 07/12/2021 trên website Vincapitalfoundation.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 9,504 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Người Nghèo, Người Mất Việc Nào Được Hỗ Trợ Tiền Mặt Do Ảnh Hưởng Của Dịch Covid
 • Để Nghị Quyết Số 35 Của Chính Phủ Về Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Thực Sự Đi Vào Cuộc Sống
 • Nghị Quyết 35 Và 5 Năm Kỳ Vọng Của Chính Phủ
 • Xây Dựng Chính Phủ Điện Tử Phải Đi Liền Với Đổi Mới, Sắp Xếp Bộ Máy Tinh Gọn, Hiệu Lực, Hiệu Quả
 • Sẽ Có Nghị Quyết Mới Của Chính Phủ Về Xây Dựng Chính Phủ Điện Tử
 • Nghị quyết (NQ) 42 của Chính phủ và Quyết định (QĐ) số 15 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai việc thực hiện hỗ trợ nhóm đối tượng yếu thế bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 được ban hành vừa qua nhận được rất nhiều sự quan tâm. Xoay quanh nội dung này, phóng viên (PV) Báo Lâm Đồng đã có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Thêu – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

  Bà Lê Thị Thêu – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội

  PV: Theo NQ 42 của Chính phủ, có 7 nhóm đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 được nhận gói hỗ trợ của Chính phủ. Xin bà cho biết cụ thể hơn về các đối tượng này?

  Bà Lê Thị Thêu: 7 nhóm đối tượng trên bao gồm: Người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương. Nhóm này được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau: Thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động, từ 1 tháng liên tục trở lên tính từ ngày 1 tháng 4 năm 2021 đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2021 và thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 1 tháng 4 năm 2021 đến ngày 1 tháng 6 năm 2021. Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tính đến thời điểm ngay trước khi tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương. Làm việc tại các doanh nghiệp không có doanh thu hoặc không còn nguồn tài chính để trả lương (sau khi đã sử dụng các quỹ dự phòng tiền lương, nguồn lợi nhuận sau thuế và các nguồn tài chính hợp pháp khác của doanh nghiệp, số dư đến ngày 31 tháng 3 năm 2021) do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Mức hỗ trợ: 1.800.000 đồng/người/tháng. Thời gian hỗ trợ theo thời gian thực tế tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch, tính từ ngày 1 tháng 4 năm 2021 và không quá 3 tháng.

  Hỗ trợ hộ kinh doanh: Doanh thu do cơ quan thuế thực hiện quản lý thuế đối với hộ kinh doanh năm 2021 dưới 100 triệu đồng, được xác định tại thời điểm ngày 15 tháng 1 năm 2021 theo quy định của pháp luật quản lý thuế. Tạm ngừng kinh doanh từ ngày 1 tháng 4 năm 2021 theo Quyết định của Chủ tịch UBND cấp tỉnh triển khai thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27 tháng 3 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ. Mức hỗ trợ: 1.000.000 đồng/hộ/tháng theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng không quá 3 tháng.

  Hỗ trợ người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp: Người lao động được hỗ trợ kinh phí khi có đủ các điều kiện sau đây: có giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trước thời điểm ngày 1 tháng 4 năm 2021 và đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 4 năm 2021 đến hết ngày 15 tháng 6 năm 2021 nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định; không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19 tháng 11 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ. Mức hỗ trợ: 1.000.000 đồng/người/tháng theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng không quá 3 tháng. Thời gian áp dụng từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2021.

  Hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm: Nhóm này được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện: Mất việc làm và có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19 tháng 11 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian từ ngày 1 tháng 4 năm 2021 đến ngày 30 tháng 6 năm 2021; cư trú hợp pháp tại địa phương; thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp, làm một trong những công việc sau: bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe mô tô 2 bánh chở khách, xe xích lô chở khách; bán lẻ xổ số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe. Mức hỗ trợ: 1.000.000 đồng/người/tháng theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng không quá 3 tháng. Thời gian áp dụng từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2021.

  Hỗ trợ người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng (bao gồm cả thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng, thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động hằng tháng) trong danh sách hưởng trợ cấp tháng 4 năm 2021. Mức hỗ trợ: 500.000 đồng/người/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2021 và được chi trả một lần.

  Hỗ trợ đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng: Mức hỗ trợ: 500.000 đồng/người/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2021 và được chi trả một lần.

  Hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia trong danh sách đến ngày 31 tháng 12 năm 2021. Mức hỗ trợ: 250.000 đồng/khẩu/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2021 và được chi trả một lần.

  Hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động. Điều kiện vay vốn: Có từ 20% hoặc từ 30 người lao động trở lên đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên; đã trả trước tối thiểu 50% tiền lương ngừng việc cho người lao động trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 4 năm 2021 đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2021.

  Đang gặp khó khăn về tài chính, không cân đối đủ nguồn để trả lương ngừng việc cho người lao động, đã sử dụng hết quỹ dự phòng tiền lương để trả lương cho người lao động ngừng việc.

  Không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31 tháng 12 năm 2021.

  Hỗ trợ được vay không có tài sản đảm bảo tối đa 50% tiền lương tối thiểu vùng đối với từng người lao động theo thời gian trả lương thực tế nhưng không quá 3 tháng với lãi suất 0%, thời hạn vay tối đa 12 tháng tại Ngân hàng Chính sách xã hội để trả phần lương còn lại và giải ngân trực tiếp hàng tháng đến người bị ngừng việc.

  Cùng với gói hỗ trợ của Chính phủ, người dân trong tỉnh gặp khó khăn do dịch COVID-19 đã nhận được nhiều hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân. (Trong ảnh: Người dân vùng sâu huyện Đức Trọng nhận gạo từ cây ATM gạo)

  PV: Trong quá trình rà soát các đối tượng này trên địa bàn tỉnh, địa phương có gặp khó khăn, vướng mắc gì không, thưa bà?

  Bà Lê Thị Thêu: Đây là gói hỗ trợ chưa có tiền lệ, nên còn rất nhiều khó khăn, vướng mắc khi triển khai, thực hiện. Cụ thể: Về đối tượng: Nhiều đối tượng được hỗ trợ (hỗ trợ người sử dụng lao động và 7 nhóm đối tượng), số lượng cũng rất nhiều (trên 160.000 người – con số tạm tính để dự toán kinh phí). Các đối tượng thường xuyên biến động (chuyển đến, chuyển đi, phát sinh thêm hoặc chết…). Đối tượng lại đang gặp khó khăn, nhất là nhóm đặc thù, yếu thế: Đối tượng BTXH, hộ nghèo…: khó khăn trong thực hiện thủ tục, hồ sơ theo quy định.

  Công ty Merkava Việt Nam luôn đảm bảo việc làm và nguồn thu nhập ổn định cho người lao động. Ảnh: Khánh Phúc

  PV: NQ 42 của Chính phủ và QĐ số 15 của Thủ tướng về việc hỗ trợ nhóm đối tượng trên vừa được ban hành, vậy nghị quyết này được triển khai cụ thể ra sao trên địa bàn tỉnh, thưa bà?

  Song song với đó, ngày 6/5/2020, Ủy ban MTTQVN tỉnh ban hành Hướng dẫn số 26, nhằm hướng dẫn chi tiết giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo NQ 42/NQ-CP và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

  PV: Xin chân thành cảm ơn bà về những thông tin trên!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tích Cực Triển Khai Nghị Quyết Số 154 Của Chính Phủ Về Hỗ Trợ Người Dân Gặp Khó Khăn Do Đại Dịch Covid
 • Nghị Quyết Số 09/cp Của Chính Phủ : Tăng Cường Công Tác Phòng Chống Tội Phạm Trong Tình Hình Mới
 • Nghị Quyết 68 Của Chính Phủ
 • Chính Phủ Mở Rộng Đối Tượng Được Hỗ Trợ Do Ảnh Hưởng Của Covid
 • Chính Phủ Ban Hành Nghị Quyết 19 Cải Thiện Môi Trường Kinh Doanh Năm 2021
 • Bạn đang xem bài viết Tích Cực Triển Khai Thực Hiện Nghị Quyết Của Chính Phủ Về Hỗ Trợ Người Dân Gặp Khó Khăn Do Dịch Covid trên website Vincapitalfoundation.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Guest-posts
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100