Lao Động Nghỉ Ngang Có Được Chốt Và Trả Lại Sổ Bhxh?

Cập nhật thông tin chi tiết về Lao Động Nghỉ Ngang Có Được Chốt Và Trả Lại Sổ Bhxh? mới nhất ngày 19/09/2021 trên website Vincapitalfoundation.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 4,554 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Chốt Sổ Bhxh Khi Công Ty Phá Sản
 • Thủ Tục Chốt Sổ Bảo Hiểm Xã Hội & Hình Thức Nộp Hồ Sơ Báo Chốt Bhxh
 • Cách Chốt Sổ Bảo Hiểm Xã Hội Khi Công Ty Đang Nợ Tiền Bhxh?
 • Công Chức, Viên Chức Nghỉ Việc Theo Nguyện Vọng Có Được Hưởng Trợ Cấp Thôi Việc ?
 • Đơn Xin Thôi Việc Tiếng Trung
 • Người lao động nghỉ ngang có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

  Lao động nghỉ ngang có được chốt và trả lại sổ BHXH?

  Mời các bạn cùng tham khảo những nội dung chính của 2 vấn đề: Lao động nghỉ ngang có được chốt và trả lại sổ BHXH? Và người lao động nghỉ ngang có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

  Lao động nghỉ ngang có được chốt và trả lại sổ BHXH hay không?

  Căn cứ: Theo đó: Lao động tự ý nghỉ việc không báo trước:

  – Trường hợp người lao động có thông báo với người sử dụng lao động về việc xin nghỉ việc (bằng văn bản hoặc bằng lời nói) nhưng vi phạm thời gian báo trước cho người sử dụng lao động biết trước khi nghỉ việc theo quy định của Bộ luật Lao động thì thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì người lao động:

  • Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
  • Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.
  • Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định.

  – Trường hợp người lao động nghỉ việc đột xuất mà không có thông báo cho người sử dụng lao động biết trước (Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng) thì người sử dụng lao động căn cứ vào Nội quy lao động của Công ty, áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động theo quy định (được hướng dẫn tại Điều 31 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP và Điều 13 Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH)

  Người lao động nghỉ ngang có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

  Căn cứ theo quy định tại Điều 49 Luật việc làm 2013 thì người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  “Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

  1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

  a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

  b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

  2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

  3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

  4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

  a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

  b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

  c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

  d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

  đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

  e) Chết.”

  Về người lao động chấm dứt hợp đồng trái pháp luật được Bộ luật lao động năm 2012 quy định cụ thể tại Điều 37 và Điều 43.

  Như vậy, trong trường hợp này người lao động nghỉ ngang tức là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật nên không đủ điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Có Thể Tự Chốt Sổ Bảo Hiểm Xã Hội Khi Công Ty Không Chốt Trả Sổ?
 • Thủ Tục Chốt Sổ Bảo Hiểm
 • Hồ Sơ Hưởng Trợ Cấp Thất Nghiệp Gồm Những Gì?
 • Có Được Chứng Thực Quyết Định Cho Thôi Việc Không?
 • Bác Đơn Của Nữ Bác Sĩ Kiện Giám Đốc Sở Y Tế
 • Bạn đang xem bài viết Lao Động Nghỉ Ngang Có Được Chốt Và Trả Lại Sổ Bhxh? trên website Vincapitalfoundation.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Tin tức online tv