Xem Nhiều 10/2021 # Kết Quả 5 Năm Công Tác Giám Sát Và Phản Biện Xã Hội Của Mttq Các Cấp Huyện Nho Quan Theo Quyết Định 217 # Top Trend

Xem 990

Cập nhật thông tin chi tiết về Kết Quả 5 Năm Công Tác Giám Sát Và Phản Biện Xã Hội Của Mttq Các Cấp Huyện Nho Quan Theo Quyết Định 217 mới nhất ngày 22/10/2021 trên website Vincapitalfoundation.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 990 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Quyết Định Số 217 218 Của Bộ Chính Trị
 • Bàn Giải Pháp Tiếp Tục Thực Hiện Có Hiệu Quả Quyết Định Số 217, 218 Của Bộ Chính Trị
 • Cung Cấp 100% Dịch Vụ Điện Trực Tuyến
 • Từ 01/01/2018, Thực Hành Quyền Công Tố, Ksxx Vụ Án Hình Sự Theo Quy Chế Mới
 • Hướng Dẫn Điền Tờ Khai Tk1
 • Giám sát và phản biện xã hội là nhiệm vụ quan trọng trong công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ và các đoàn thể chính trị – xã hội. Công tác giám sát và phản biện đã được quy định trong Hiến pháp và Luật MTTQ Việt Nam và được ban hành cụ thể tại Quyết định số 217 ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị về việc ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị – xã hội.

  Quyết định trên nhằm hoàn thiện cơ chế Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý và nhân dân làm chủ. Đồng thời hiện thực hóa những quy định của Điều 9, Hiến pháp năm 2013; Luật Mặt trận Tổ quốc năm 2021 và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII về phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị xã hội trong giám sát, phản biện xã hội. Thông qua giám sát, phản biện xã hội làm cho các quyết định của Đảng và Nhà nước sát với thực tiễn cuộc sống của nhân dân, phù hợp với ý chí, nguyện vọng của nhân dân và có tính khả thi cao hơn. Qua giám sát dân chủ giúp cho cán bộ, công chức, đảng viên nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, phát hiện, ngăn chặn những biểu hiện sai trái, tiêu cực; bảo vệ cán bộ, bảo vệ tài sản của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân; góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng trong sạch vững mạnh.

  Từ nhận thức và tình hình thực tế nêu trên, ngay sau khi có Kế hoạch của Huyện ủy; Hướng dẫn của Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh và sau Hội nghị quán triệt, triển khai của Huyện ủy, Ban Thường trực UBMTTQVN huyện đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai đến các vị Ủy viên UBMTTQVN huyện; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBMTTQVN xã, thị trấn; Trưởng ban công tác Mặt trận khu dân cư, thành viên các Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng, với tổng số trên 650 lượt người tham dự. Ủy ban MTTQVN huyện đã ban hành hướng dẫn và Kế hoạch để triển khai thực hiện trong hệ thống MTTQVN từ huyện đến các xã, thị trấn và các tổ chức thành viên. Ngay từ đầu năm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN huyện đã chủ động xây dựng chương trình giám sát cả năm tập trung vào một số nội dung, lĩnh vực cụ thể được nhân dân quan tâm nhiều và phù hợp với khả năng, trình độ của cán bộ Mặt trận. Trên cơ sở chương trình giám sát cả năm để xây dựng Kế hoạch giám sát từng lĩnh vực cụ thể, đồng thời ra quyết định thành lập Đoàn giám sát để tổ chức giám sát.

  Ban Thường trực UBMTTQVN huyện thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn Mặt trận Tổ quốc các xã, thị trấn tổ chức giám sát theo Quyết định 217. Trong 5 năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các xã, thị trấn, các Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng đã tổ chức giám sát được 556 cuộc, trong đó 213 cuộc do Ủy ban MTTQ cấp xã chủ trì và 343 cuộc do Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng chủ trì. Những xã làm tốt như Quỳnh Lưu, Yên Quang, Xích Thổ, Văn Phong…

  Qua thực tiễn hoạt động giám sát, phản biện xã hội của MTTQ các cấp huyện Nho Quan trong thời gian qua, có thể rút ra một số kinh nghiệm sau:

  – Thứ nhất: Thường xuyên bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, sự hướng dẫn của Mặt trận Tổ quốc cấp trên; bám sát nhiệm vụ công tác Mặt trận và nhiệm vụ chính trị của địa phương. Kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân để xây dựng chương trình, kế hoạch giám sát, phản biện xã hội và góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền sát, đúng với tình hình thực tế thì mới có tính khả thi cao.

  – Thứ ba: Phát huy tinh thần làm chủ và trí tuệ của nhân dân, vận động, hướng dẫn nhân dân tham gia vào công tác giám sát, phản biện xã hội và góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Củng cố, phát huy vai trò của Ban Tư vấn của Mặt trận Tổ quốc, giúp Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc cùng cấp trong giám sát, phản biện và góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền thì sẽ nâng cao được chất lượng giám sát, phản biện xã hội và góp ý.

  – Thứ tư: Đội ngũ cán bộ MTTQ phải tâm huyết, trách nhiệm, công tâm, tích cực nghiên cứu, học hỏi lắng nghe ý kiến của nhân dân. Thường xuyên tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ giám sát, phản biện để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

  Để Quyết định 217-QĐ/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) về “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị – xã hội” ngày càng đi sâu vào cuộc sống một cách hiệu quả, đòi hỏi MTTQ các cấp trong huyện ngày càng phát huy hơn nữa vai trò của mình trong thực hiện chức năng giám sát, phản biện theo cơ chế và luật định; cần nhiều hơn nữa sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp chính quyền. Nếu thực hiện tốt việc giám sát, phản biện thì vị thế, vai trò, uy tín của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị – xã hội sẽ được nâng cao; cán bộ Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội sẽ có cơ hội được rèn luyện, nâng cao bản lĩnh, trình độ hiểu biết pháp luật và cũng sẽ được nhân dân tin tưởng, gắn bó hơn./.

  Dương Thị Huyền Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện Nho Quan

  --- Bài cũ hơn ---

 • Triển Khai Thực Hiện Tốt Các Quyết Định 217 Và 218 Sẽ Góp Phần Làm Bền Chặt “nhịp Cầu” Ý Đảng
 • Mặt Trận Tổ Quốc Các Cấp Tập Trung Công Tác Giám Sát Theo Quyết Định Số 217
 • Trực Tuyến Toàn Quốc 5 Năm Thực Hiện Quyết Định Số 217 Và 218 Của Bộ Chính Trị (Khóa Xi)
 • Thực Hiện Các Quyết Định Số 217, 218 Của Bộ Chính Trị (Khóa Xi) Góp Phần Quan Trọng Xây Dựng Đảng, Xây Dựng Chính Quyền Trong Sạch, Vững Mạnh
 • Báo Cáo Kết Quả Thực Hiện Quyết Định 217
 • Bạn đang xem bài viết Kết Quả 5 Năm Công Tác Giám Sát Và Phản Biện Xã Hội Của Mttq Các Cấp Huyện Nho Quan Theo Quyết Định 217 trên website Vincapitalfoundation.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Guest-posts
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50